สัตว์และแมลง

Portfolio Image

ภาพตัวกระเร็นกำลังกินลูกปาล์มน้ำมัน

เมื่อครั้งที่เริ่มพัฒนาใหม่ๆ หน้าแล้งจะมีแต่เสียงจักจั่นดังก้องสวนป่าฯ สัตว์อื่นมองไม่เห็นเลย โดยเฉพาะนกแทบจะไม่มีบินผ่าน sเมื่อมีต้นไม้..วงจรชีวิตก็เริ่มขึ้นใหม่ มีแมลงเล็กๆ มาอาศัยบนต้นไม้ ใบหญ้า แมลงตัวใหญ่ก็มากินทั้งพืช และแมลงตัวเล็ก เริ่มมีสัตว์น้ำ เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา นกกระเต็นมาคอยกินปลา ผีเสื้อมาวางไข่บนใบไม้ กลายเป็นหนอนกินใบไม้ ถึงเวลาก็กลายเป็นผีเสื้อแสนสวย

Portfolio Image

ภาพแสดงความสัมพันธ์ระหว่างแมลงปีกแข็งกับต้นปอแดง

ต้นปอแดง เมื่อฝักสีแดงร่วงหมดแล้ว ปรากฏว่ามีตุ่มสีเขียวขึ้นตามใบเต็มไปหมด พอแตกออกจะดูเหมือนดอกไม้สีขาวบานไม่มีผิด สังเกตให้ดีจะเห็นตัวอ่อนสีน้ำตาลมีขาเดินกันยั้วเยี้ย เมื่อเฝ้าดูนานๆ จะพบว่าที่แท้ตุ่มสีเขียวก็คือเกราะป้องกันตัวอ่อนของแมลงชนิดหนึ่ง โดยแมลงจะวางไข่ไว้บนใบ ซึ่งใบก็จะสร้างตุ่มสีเขียวหุ้มไว้ ตุ่มนี้จะค่อยๆ โตขึ้น ผนังของตุ่มก็หนาขึ้น โพรงข้างในก็กว้างขึ้นตามขนาดตัวอ่อน เมื่อตัวอ่อนโตขึ้นๆ จะลอกคราบเหมือนดักแด้มีขา เมื่อตัวอ่อนโตเต็มที่ ตุ่มนี้ก็จะเปิดออก ตัวแก่ก็จะคลานออกมา แล้วค่อยๆ พัฒนาเป็นแมลงปีกแข็งสีดำขนาดประมาณ 3 มิลลิเมตรเท่านั้น เพื่อผสมพันธุ์ และวางไข่ใหม่รุ่นต่อไป เมื่อแมลงปีกแข็งบินจากไปหมดแล้ว ใบก็จะร่วงหมด และเริ่มแตกใบใหม่เป็นวงจรชีวิต และความสัมพันธ์ระหว่างแมลงปีกแข็งกับต้นปอแดงที่น่าทึ่งมากทีเดียว

ขณะนี้ทางสวนป่าพิมพานต์ได้พัฒนาไปจนถึงมี นกแซงแซวดง มากิน ดอกก้นกรอง แล้ว ลูกตะขบ ลูกไทร เป็นอาหารของนกหลายชนิด มะขามป้อมก็เป็นอาหารของสัตว์บก บนภูเขาผาซ่อนแก้วมีเลียงผาผ่านเข้ามาบ่อยๆ กระต่ายป่ากับหมูหริ่งมีให้เห็นเป็นประจำ ส่วนปลาก็ตัวใหญ่ขึ้น เพราะได้กินสาหร่ายในสระ ทางสวนป่าฯ จะพยายามถ่ายรูปสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในสวนป่าหิมพานต์มาให้ชมค่ะ

Portfolio Image
Top